INC

Blog

Microsoft Azure Stack : เริ่มต้นกับ Azure Stack

บริการหลายๆ อย่างใน public cloud อาจมีราคาสูง การลงทุนกับ private cloud ทั้งหมดก็อาจไม่คุ้มค่าในระยะยาว หาก public cloud คือซ้าย และ private cloud คือขวา "hybrid cloud" จะเป็น "ทางสายกลาง" ของ IT Infrastructure ที่น่าจะมีความเหมาะสมกับหลายๆ องค์กรครับ

จริงๆ แล้ว hybrid cloud จะไม่ได้ระบุเจาะจงว่าจะต้องใช้ค่ายไหนเชื่อมต่อเข้ากับค่ายไหน (เนื่องจากในเชิงเทคนิคแล้ว เราต่อกันได้หมดครับ) แต่ความร่วมมือระหว่างบริษัทจะทำให้โซลูชั่น hybrid cloud มีความง่ายในการใช้งานมากกว่า เช่น VMware + AWS หรือ Nutanix + Google เป็นต้น

ทางฝั่งไมโครซอฟท์เอง เราอาจใช้ Hyper-V/SCVMM + Azure อยู่ หรืออาจเป็น Windows Azure Pack + Azure แต่วันนี้เรามีอีกทางเลือกนึง ที่ไมโครซอฟท์นิยามว่าเป็น "A consistent hybrid cloud" นั่นก็คือ 'Microsoft Azure Stack' ที่เราจะมาทำความรู้จักกันในวันนี้ครับ

Azure Stack คือส่วนต่อขยายจาก public Azure ลงมา

Public Azure ทำงานอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ของไมโครซอฟท์ แต่ Azure Stack เป็นส่วนต่อขยายลงมายังดาต้าเซ็นเตอร์ในองค์กร (on-premises) หรือคลาวด์เซอร์วิสโพรไวเดอร์ (CSP) ที่ต้องการมีชุดฮาร์ดแวร์ เพื่อขายบริการบน Azure Stack ต่อจากไมโครซอฟท์ ดังนั้นหน้ากากการทำงานที่เรียกว่า Azure portal จึงมีความคล้ายคลึงกันครับ

 Photo : Azure Stack portal

Photo : Azure Stack portal

โหมดการทำงานมี 2 แบบ : Online vs. Disconnected

Azure Stack มีโหมดการทำงาน 2 แบบ คือ Online และ Disconnected... Online คือโหมดที่เราจะทำ Site-to-site VPN เชื่อมต่อไปยัง pubic Azure ให้กลายเป็น hybrid cloud โดยสมบูรณ์

ส่วน Disconnected ก็จะคล้ายกับ private cloud โดยทั่วไป ไม่มีการเชื่อมต่อไปยัง public Azure ใช้งานภายใน เหมือนที่เรากำลังใช้ VMware, Nutanix, หรือ Hyper-V + SCVMM อยู่นั่นเองครับ

ชุดฮาร์ดแวร์สำเร็จรูปจาก OEM partners

 Photo : Azure Stack showcases in Microsoft Ignite 2017

Photo : Azure Stack showcases in Microsoft Ignite 2017

Azure Stack ถูกขายเป็นชุดฮาร์ดแวร์สำเร็จรูป โดย OEM พาร์ทเนอร์ ได้แก่ Dell, HPE, Lenovo, Cisco, Huawei, Avanade ฮาร์ดแวร์ในชุดประกอบไปด้วย

  • เซิร์ฟเวอร์อย่างน้อย 4 เครื่อง
  • Top-of-Rack (ToR) switch 2 ตัว
  • Management switch ของ OEM partner 1 ตัว
  • Management node 1 เครื่อง

ฮาร์ดแวร์เหล่านี้ถูกทดสอบและตรวจสอบการทำงานมาแล้วว่าสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างดีเยี่ยม

 Photo : ThinkAgile SXM4200 25U front and rear views

Photo : ThinkAgile SXM4200 25U front and rear views

 Photo : ThinkAgile SXM4200 42U front and rear views

Photo : ThinkAgile SXM4200 42U front and rear views

ราคามี 2 แบบ : Pay-as-you-use vs. Capacity

ราคาของ Azure Stack เป็นแบบ subscription มี 2 โมเดล คือ Pay-as-you-use และ Capacity ดังนั้น ราคาของ Azure Stack = ราคาฮาร์ดแวร์สำเร็จรูป + ราคา subscription ครับ

Pay-as-you-use สามารถซื้อได้ภายใต้เงื่อนไข Enterprise Agreement (EA) หรือซื้อบริการผ่านทาง Cloud Service Provider (CSP) ดูเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 Photo : Azure Stack pay-as-you-use pricing

Photo : Azure Stack pay-as-you-use pricing

Capacity เป็นแบบเหมาจ่าย สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้ Azure Stack แบบ disconnected โหมด มีราคา 400 USD/core/ปี (App Service package) หรือ 144 USD/core/ปี (IaaS package - มี base VM + Storage) แต่ก็สามารถซื้อได้ภายใต้เงื่อนไข EA เท่านั้น อีกเช่นกัน

เมื่อเป็นเช่นนี้ องค์กรขนาดเล็กถึงกลาง (จำนวนไม่เกิน 500 ผู้ใช้งาน/อุปกรณ์) ที่ต้องการมีชุดฮาร์ดแวร์เป็นของตัวเอง อาจหันไปหา Windows Server 2016 Storage Spaces Direct (S2D) จาก Certified partners น่าจะมีความเหมาะสมกว่าครับ

Windows Server 2016 เทคโนโลยี ใน Azure Stack

 Photo : Hyper-Converged Infrastructure (HCI) with Windows Server 2016 S2D

Photo : Hyper-Converged Infrastructure (HCI) with Windows Server 2016 S2D

Azure Stack ยกเทคโนโลยีจาก Windows Server 2016 มาทั้งชุด เซิร์ฟเวอร์ทุกเครื่องภายใน rack ทำ Hyper-Converged ด้วย S2D (ดีฟอลท์ออพชั่น) เซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่องทำหน้าที่เป็นทั้ง virtualization host และ storage ในตัวเอง

High availability ใช้ Failover Cluster และ Software-defined Networking (SDN) ใช้ Windows Server 2016 Network Controller... จากนั้นหน้ากาก และ workflow การทำงานจาก Microsoft Azure ก็ครอบลงไปอีกทีครับ

การเชื่อมต่อภายใน rack ของ Azure Stack

 Photo : Network connectivity topology

Photo : Network connectivity topology

ณ. ตำแหน่งบนสุดจะมี ToR switch 2 ตัว... management node เชื่อมต่อกับ management switch สำหรับงานบริหารจัดการภายในชุด Azure Stack... hyper-converged cluster ด้านล่างอย่างน้อย 4 โหนด เป็นทั้ง Hyper-V host และ storage ในตัว

แต่ละโหนดมี network 3 เส้น ไปยัง ToR switch 2 เส้น (redundant path) และ management switch 1 เส้น... network ระหว่างโหนดมีความเร็วระดับ 10 GbE ขึ้นไป

Azure Stack Development Kit (ASDK)

ท่านที่ต้องการทดลองใช้งาน Azure Stack สามารถสร้างระบบทดสอบได้ด้วย ASDK เครื่องที่ใช้จะต้องมี RAM อย่างน้อย 96 GB หากเราไม่มีเครื่องแรงๆ แบบนี้ ก็สามารถใช้ Azure VM แทนได้ ขั้นตอนการติดตั้ง ASDK อยู่ ที่นี่

แต่โชคดีที่มีผู้ใจดีเตรียม Azure Resource Manager (ARM) Template เอาไว้ให้เราแล้ว ที่นี่ เราลองสร้าง Azure VM จากเทมเพลต แล้วล็อกอินเข้าไปรัน script ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง Azure Stack ชุดทดสอบก็จะพร้อมใช้งานครับ

 Photo : ARM template for Azure Stack on Azure VM

Photo : ARM template for Azure Stack on Azure VM

.....

Azure Stack คือชุดฮาร์ดแวร์สำเร็จรูป จัดจำหน่ายโดย OEM พาร์ทเนอร์ เป็นส่วนขยายจาก public Azure ลงมายัง on-premises... Azure Stack ใช้เทคโนโลยี Hyper-Converged และ SDN จาก Windows Server 2016 ... ทดลองใช้งานได้ด้วย ADSK

ในครั้งถัดไปเราจะมาดูตัวอย่างการติดตั้งใช้งาน ASDK กันนะครับ สว้สดีครับ

Credit : ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Lenovo ครับ

INCComment