INC

Blog

StorSimple - สร้าง tiered storage เก็บ cold data ไปยัง Azure cloud storage ด้วย StorSimple Virtual Array

ทุกวันนี้เราต้องจัดเก็บและทำงานกับปริมาณข้อมูลระดับ terabyte จาก 5 เป็น 10 ... จาก 10 เป็น 20 TB ... และก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี ข้อมูลที่เราเก็บไว้ ต่างมีความสำคัญไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกใช้งาน อาจมีข้อมูลเพียง 5-10% เท่านั้นที่ถูกเรียกใช้ในแต่ละวัน

การลงทุนขยายความจุ storage ใน on-premises อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบางองค์กร แต่ในเวลาเดียวกันบางองค์กรก็กำลังประเมินทางเลือกใหม่ๆ ที่อาจมีความเหมาะสมกับตนมากกว่าในอนาคต

hybrid cloud storage เป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งจะเก็บข้อมูลที่ถูกใช้งานบ่อยๆ (hot data) ไว้บน on-premises storage และจะย้ายข้อมูลที่ไม่ค่อยถูกเรียกใช้ (cold data) ไปเก็บไว้ใน cloud storage ครับ

แนะนำ Azure StorSimple
StorSimple คือ hybrid cloud storage solution จาก Microsoft ทำหน้าที่จัดเก็บ hot data และถ่ายโอน cold data ไปไว้ยัง Azure storage ปัจจุบันนี้ StorSimple มีให้เลือกใช้งานหลักๆ อยู่ 5 รุ่น แบ่งเป็น

StorSimple Cloud Appliance จำนวน 2 รุ่น ได้แก่ 8010 และ 8020 - เป็น virtual machine ใน Azure... cloud-based application ใน Azure จะได้รับประโยชน์จาก StorSimple ชุดนี้ครับ
StorSimple 8000 series Array จำนวน 2 รุ่น ได้แก่ 8100 และ 8600 - เป็น physical hardware (appliance) ใน on-premises สำหรับจัดเก็บ hot data
StorSimple Virtual Array มี 1 รุ่น คือ 1200 - เป็น virtual machine ทำงานบน Hyper-V หรือ VMware ใน on-premises และมีราคาย่อมเยากว่า 8000 series

Photo : StorSimple Cloud Appliance vs. 8000 series vs. Virtual Array
8010 และ 8020 ทำงานอยู่ใน cloud... ส่วน 8100 และ 8600 เป็น physical appliance ที่มีราคาค่อนข้างสูง... ดังนั้นวันนี้ (แน่นอนครับ) เราจึงเลือก StorSimple Virtual Array 1200 มาเป็นตัวแทน ทดลองสร้างใช้งาน เพื่อทำความรู้จักกับ StorSimple ให้มากขึ้นกันครับ

ราคาของ StorSimple
ราคาโดยประมาณของ StorSimple = subscription รายเดือน + Azure Blob storage capacity และ access charges + data transfer

ทดลองคำนวณได้จาก https://azure.microsoft.com/en-gb/pricing/calculator และอย่าลืมบวกค่าบริการรายเดือนของ International Link Bandwidth ที่ต้องเพิ่ม เข้าไปด้วยนะครับ (กันไว้ให้ StoreSimple อย่างน้อย 5 Mbps)

ตัวอย่างข้อมูลจำนวน 5 TB... เก็บใน Azure storage แบบ Locally redundant storage หรือ LRS (มีข้อมูล 3 copies ใน datacenter เดียวกัน) จะมีราคาประมาณ 8,400 บาทต่อเดือน (255 USD ต่อเดือน) หรือ 100,800 บาทต่อปี


Photo : ราคาโดยประมาณต่อเดือนของข้อมูล 5 TB บน Azure storage แบบ LRS
หากเก็บไว้ใน Azure storage แบบ Geo-redundant storage หรือ GRS (ข้อมูล 6 copies กระจายอยู่ใน 2 datacenter ต่าง region กัน) ราคาโดยประมาณก็จะอยู่ที่ 14,000 บาทต่อเดือน (429 USD ต่อเดือน) หรือ 168,000 บาทต่อปี


Photo : ราคาโดยประมาณต่อเดือนของข้อมูล 5 TB บน Azure storage แบบ GRS
ในการพิจารณาส่วนที่เป็นราคาระหว่าง on-premises storage กับ hybrid cloud storage ที่ใช้ GRS เราควรเปรียบเทียบกับ on-premises storage ที่มี disaster recovery solution ก็จะเริ่มมองเห็นภาพและทิศทางที่ควรลงทุนครับ

File server vs. iSCSI server
การ deploy StorSimple มี 2 แบบ... แบบแรกทำตัวเป็น File server แชร์ข้อมูลให้กับ client โดยตรง... แบบที่สองคือ iSCSI server ทำตัวเป็น iSCSI target ให้ server ต่างๆ มาเกาะผ่าน iSCSI initiator ซึ่งวันนี้เราจะทำแบบ iSCSI กัน สำหรับรายละเอียด ข้อจำกัด และความแตกต่างของแต่ละแบบอยู่ ที่นี่ ครับ


Photo : StorSimple VA as a File Server

Photo : StorSimple VA as an iSCSI Server
1. สร้าง StorSimple Device Manager ใน Azure
เราเริ่มโดยการสร้าง StorSimple Device Manager ไว้ใช้บริหารจัดการ StorSimple Virtual Array กันก่อนครับ


Photo : สร้าง StorSimple Device Manager

2. สร้าง StorSimple Virtual Array VM ใน on-premises
จากนั้น download StorSimple Virtual Array image (เป็น virtual hard disk file) นำมาสร้าง VM บน Hyper-V หรือ VMware ด้วย RAM 8 GB, 4 vCPU, และ virtual hard disk ลูกที่ 2 ขนาดอย่างน้อย 500 GB ครับ


Photo : Download StorSimple Virtual Array image

Photo : สร้าง StorSimple Virtual Array VM

3. Configure และ register StorSimple Virtual Array เข้ากับ Device Manager
เมื่อสร้าง VM เสร็จแล้ว logon เข้าไปจะพบ IP address ที่เราจะใช้เชื่อมต่อเข้าไปบริหารจัดการผ่าน Web UI... network card ใบนี้จะใช้ static IP หรือรับมาจาก DHCP ก็ได้ แต่ต้องสามารถออก Internet เชื่อมต่อไปยัง Azure ได้ครับ


Photo : จด IP ไปใช้ connect ด้วย web UI

Photo : Logon via Web UI
หากเลือกติดตั้งแบบ iSCSI เราไม่ต้อง join StorSimple เข้า domain ก็ได้ อย่างไรก็ตามเราอาจ join server (ที่ map storage บน StorSimple ไปใช้งาน) เข้า domain เพื่อความง่ายในการกำหนด permissions จาก Active Directory ครับ


Photo : เลือก iSCSI
จากนั้น copy registration key จาก Azure portal ไปใส่เพื่อ register StorSimple Virtual Array เข้ากับ StorSimple Device Manager


Photo : Copy registration key

Photo : Register StorSimple Virtual Array เข้ากับ StorSimple Device Manager
ในขั้นตอนสุดท้าย เราก็กลับไปที่ Azure portal แล้วระบุ Azure storage account ที่จะให้ StorSimple Virtual Array เอาไว้ใช้เก็บ cold data


Photo : ระบุ Azure storage account ให้กับ StorSimple Vitual Array
เมื่อผูก Azure storage account เข้าไปแล้ว สถานะของ StorSimple Virtual Array ก็จะเปลี่ยนเป็น online

Local tier ที่สามารถใช้งานได้จะมีขนาดเล็กว่าความเป็นจริง เนื่องจากพื้นที่บน disk บางส่วนถูกสงวนไว้สำหรับงานบางอย่างของระบบ เช่น snapshot overhead (เราใส่ 500 GB ให้ VM แต่ใช้ได้จริง 390 GB)

พื้นที่บน Local tier ที่เรามี 390 GB (คิดเป็น 10%) ส่งผลให้ Azure storage มีขนาดประมาณ 3.7 TB ไปโดยปริยายครับ


Photo : StorSimple Virtual Array สถานะ online พร้อมใช้งาน

 4. Configure iSCSI Target และ Initiator เพื่อการทดสอบ
เนื่องจากเราเลือกติดตั้ง StorSimple Virtual Array แบบ iSCSI ในขั้นตอนนี้จึงเป็นตัวอย่างการ configure iSCSI volume และ initiator แต่ก็ไม่ตายตัวนะครับ... ผมอยากให้ storage network เป็นอีก subnet นึงจึงเพิ่ม vNIC ใบที่ 2 เข้าไป... server เครื่องต่างๆ จะเชื่อมต่อกับ StorSimple Virtual Array ที่ network ขานี้

เราเลือกสร้าง iSCSI volume ขนาดเล็กสุดที 500 GB เพื่อให้เห็นการย้ายข้อมูลบางส่วนไปยัง cloud ได้เร็วขึ้น... Local tier บน StorSimple Virtual Array จะพยายามเก็บข้อมูลไว้กับตัวเองประมาณ 12% ของขนาด volume


5. ลองทดสอบ
ให้ทดลอง copy ข้อมูลสัก 60 - 70 GB ใส่ลงใน StorSimple (iSCSI) volume แล้วรอสักพัก ก็จะพบว่าข้อมูลบางส่วนได้ถูกโอนย้ายไปยัง Azure storage เรียบร้อยแล้ว

Primary storage used คือปริมาณข้อมูลทั้งหมดที่ถูกเขียนลงบน StorSimple volume... Cloud storage used คือปริมาณข้อมูลที่ถูกจัดเก็บลงบน Azure storage และผ่านการทำ deduplication & compression แล้ว


Photo : Local tier vs. Cloud storage

***

StorSimple Virtual Array คือ hybrid cloud storage solution จาก Microsoft ในรูปแบบ virtual machine จึงมีราคาไม่สูง

หากเรากำลังจะขยับขยาย on-premises storage เพื่อรองรับ workload ทั่วไปเช่น file shares, archive, หรือ backup ก็น่าจะลองสละเวลาเปรียบเทียบความคุ้มค่าในทุกแง่มุมดู

แม้ hybrid cloud storage จะมี locally pinned feature ไม่ให้ย้ายข้อมูลไปยัง cloud... แต่สำหรับ workload ที่ต้องใช้ hot data ตลอดเวลา และมีความต้องการทางด้าน performance สูง เช่น VM หรือ SQL อาจยังไม่เหมาะที่จะใช้ในเวลานี้อยู่ดี (ต้องคิดให้ละเอียดอีกที) ครับ

อ้างอิงจาก

INCComment